VIỄN THỊ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

  Viễn thị là một tật khúc xạ tương đối phổ biến ở trẻ em. Tật khúc xạ này thông thường là do nhãn cầu ngắn hơn giới hạn bình thường dẫn đến khó khăn trong việc nhìn các vật ở gần. Người bị viễn thị nặng sẽ nhìn mờ ở cả khoảng cách gần và khoảng cách xa.

  Nguyên nhân:

  Nguyên nhân thường gặp nhất của viễn thị là trục của mắt ngắn. Ở trẻ em mới sinh gần như tất cả mắt đều viễn thị từ 2 đến 3 độ. Khi trẻ lớn lên, chiều dài mắt sẽ lớn dần ra và mắt sẽ hết viễn thị khi tới tuổi thanh niên. Một số người sự phát triển này không trọn vẹn gây viễn thị.

  Ngoài ra viễn thị còn do các nguyên khác như: Độ cong của giác mạc giảm, chỉ số khúc xạ của thủy tinh thể giảm.

  Triệu chứng:

  ♦ Đối với trẻ 2-3 tuổi viễn thị sinh lý không có triệu chứng gì gây khó chịu

  ♦ Ở tuổi đi học, trẻ thường hay mỏi mắt, đỏ mắt,chảy nước mắt, nhức đầu sau buổi học do điều tiết quá nhiều.

  ♦ Ở người lớn, lúc đầu sẽ gặp khó khăn khi nhìn gần, đọc sách sẽ mau mỏi mắt, nhức mắt, nhức vùng cung mày, khi nhìn xa thấy rõ hơn nhưng thường phải nheo mắt, nhăn trán. Sau một thời gian, nhìn xa cũng thấy mờ.

  Biến chứng:

  ♦ Biến chứng thường gặp nhất của viễn thị là lé và nhược thị

  ♦ Các trẻ có viễn thị đáng kể thì thường có nguy cơ tiến triển thành lé, thường lé vào trong (do mất cân bằng giữa điều tiết và quy tụ).

  ♦ Những trẻ em viễn thị nặng, nếu không được điều chỉnh kịp thời sẽ dẫn đến nhược thị, khi đó mắt không thấy được gì và cũng không điều trị được. Do đó nhược thị là 1 biến chứng nguy hiểm của viễn thị, trẻ cần được khám mắt sớm.

  Điều trị:

  ♦ Hai phương pháp điều trị viễn thị thường gặp nhất đó là mang kính gọng hoặc kính tiếp xúc.

  ♦ Ngày nay phẫu thuật khúc xạ cũng là một phương pháp điều trị viễn thị được nhiều người lựa chọn.